Hỗ trợ kỹ thuật: 035.895.8940

Top 5 lý do bạn nên tránh không sử dụng Proxy miễn phí

5 LÝ DO TẠI SAO NÊN TRÁNH PROXY MIỄN PHÍ

Nếu các giới hạn theo khu vực địa lý ngăn cản bạn truy cập vào một trang web, thì có lẽ bạn đã sử dụng proxy server để phá vỡ rào cản này. Mặc dù proxy server rất hữu ích trong việc xử lý những vấn đề như vậy, nhưng mức độ bảo mật của các proxy server miễn phí mới là điều mà người dùng quan tâm hơn.

Hãy cùng khám phá một số lý do tại sao bạn nên bỏ qua các máy chủ proxy miễn phí qua bài viết sau đây!

Để hiểu lý do tại sao bạn không nên sử dụng proxy server miễn phí, trước tiên ta cần hiểu proxy server là gì và tại sao mọi người sử dụng chúng

Tại sao các proxy server lại xấu?

Có rất nhiều trang web proxy server miễn phí trên Internet, mỗi trang web cung cấp cho người dùng một loạt các quốc gia để lựa chọn. Tất cả những gì các proxy server này yêu cầu là địa chỉ trang web muốn truy cập và proxy server sẽ load nó cho người dùng. Nghe có vẻ rất tuyệt vời, đúng không?

Trên thực tế, người dùng có thể gặp phải những proxy server miễn phí không giống như tưởng tượng. Dưới đây là 5 lý do tại sao người dùng nên tránh xa các proxy server miễn phí!


1. Hầu hết các proxy server miễn phí không sử dụng HTTPS

Christian Haschek đã quét trên một số máy proxy server miễn phí để xem liệu chúng có vượt qua các bài kiểm tra bảo mật cơ bản hay không. Anh ta phát hiện ra rằng 79% trong số các proxy server được thử nghiệm đã không cho phép kết nối HTTPS. Đây là một vấn đề bảo mật rất lớn và là điều mà mọi người nên lưu tâm khi sử dụng proxy server miễn phí.

Việc thiếu HTTPS có nghĩa là kết nối của người dùng với máy chủ không được mã hóa. Ai đó đang theo dõi kết nối có thể dễ dàng xem dữ liệu mà người dùng đang gửi qua mạng. Xét về sự riêng tư, điều này làm cho các proxy service “mất điểm” trong mắt người dùng.

>>> Xem thêm: VPS Vultr là gì ? Ưu điểm của VPS Vultr. Có nên dùng VPS Vultr hay không ?

2. Kết nối của bạn có thể bị theo dõi

Trong bài viết của mình, Haschek tiếp tục đưa ra giả thuyết rằng lý do các trang web proxy miễn phí không thích sử dụng HTTPS là vì chúng muốn theo dõi người dùng. Đây không phải là một giả thuyết xa vời, vì trong quá khứ, tin tặc đã thiết lập proxy server bởi lý do này.

Khi sử dụng một trang web proxy miễn phí, người dùng đơn thuần chỉ tin tưởng rằng chủ sở hữu của những trang web này sẽ không dùng chúng để thu thập thông tin nhạy cảm. Không có cách nào để biết chủ sở hữu proxy server đã cài đặt những gì trên phần cứng để theo dõi người dùng và tốt hơn hết là ta không nên mạo hiểm, đúng không?

3. Proxy server có thể chứa phần mềm độc hại

Proxy server không hoàn toàn “kháng” virus và phần mềm độc hại. Bằng cách tin tưởng vào kết nối với một proxy server, người dùng có thể hy vọng rằng proxy server sẽ không lạm dụng kết nối để lây nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại sang PC.

Tệ hơn nữa, chủ sở hữu proxy server miễn phí có thể đưa quảng cáo vào nội dung hiển thị, với hy vọng rằng người dùng sẽ nhấp vào chúng và giúp trả tiền cho máy chủ.

Thật không may, một số kẻ sử dụng quảng cáo như một phương tiện để lây lan phần mềm độc hại và “săn tìm” các trang web kiểm tra quảng cáo lỏng lẻo để hiển thị các quảng cáo này.

Nếu chủ sở hữu proxy server không mấy để tâm đến những quảng cáo có trên trang của mình, những quảng cáo có chứa phần mềm độc hại có thể được hiển thị cho người dùng. Những người chủ sở hữu này sẽ chẳng biết chuyện gì đang xảy ra cho đến khi máy tính của người dùng bị lây nhiễm phần mềm độc hại!